Giới thiệu

– Hiện bạn đang tốn rất nhiều nhân công và thời gian cho việc cắt kim loại bằng máy cắt plasma hoặc oxy gas cầm tay?
– Bạn phải trang bị rất nhiều các loại “dưỡng” (khuôn) để phục vụ cho việc cắt bằng tay, vì bạn có rất nhiều sản phẩm cần cắt khác nhau?

– Bạn mệt mõi vì việc quản lý rất nhiều các loại dưỡng này? Làm sao để sử dụng không bị lẫn lộn?.
– Công việc của bạn bị giới hạn vì có nhiều chi tiết không thể cắt bằng tay
– Bạn lo lắng và mệt mõi vì chậm tiến độ là chuyện thường xảy ra vì bị kẹt ở khâu cắt kim loại ?
– Bạn cũng đã từng nghĩ đến việc phải đầu tư một máy cắt plasma cnc, nhưng bạn lo lắng vì máy của nước ngoài quá cao? Máy của TQ thì giá rẻ nhưng kém chất lượng. Máy của Việt Nam thì không biết có đáng tin cậy không? Vì có lẻ bạn vẫn còn nhớ ấn tượng không tốt về một nhà cung cấp nào đó của Việt Nam đã làm cho bạn trong quá khứ…DSC_0184

Bạn thắc mắc vì sao tôi biết điều này ư? Vì cách đây 2 năm tôi cũng đã từng trãi qua những cảm xúc như bạn, và tôi đã đi tìm giải pháp cho mình. Rồi nhờ một cơ duyên tình cờ tôi đã phát hiện ra công nghệ chế tạo được máy cắt plasma cnc…

Số là công ty Sơn Vũ lúc đầu được thành lập để sản xuất và sửa chữa máy hàn, rùa hàn và các thiết bị công nghiệp khác. Lúc đó chúng tôi có đầu tư một máy phay CNC cũ hiệu Okuma OSP300 của Nhật, máy mới vận hành được có 3 ngày thì bị sự cố, do công nhân lúc vệ sinh tủ điện đã vô tình làm tuột dây pin nuôi bộ nhớ chương trình của máy. Vì máy này ra đời cách đây rất lâu (máy sản xuất năm 1984) vào thời điểm đó chương trình điều khiển máy người ta chứa trong bộ nhớ Buble (Dân kỹ thuật gọi là bộ nhớ bong bóng) và nó phải được nuôi bằng pin. Lúc thay pin thì máy phải đang mở nguồn, nếu không toàn bộ bộ nhớ chương trình điều khiển của máy sẽ bị xóa sạch hoàn toàn, và máy chỉ còn là cái xác mà thôi.

Vậy là sau khi mở nguồn trở lại thì máy đã hoàn toàn tê liệt. Tôi biết để khôi phục chương trình cho máy thì phải có cuộn đĩa đục lổ chứa chương trình. Tôi lên diễn đàn Meslab để mong anh em giúp đở, hy vọng là sẽ có ai đó có cuộn đĩa đục lổ đó. Đồng thời tôi cũng liên lạc với đại diện của hãng Okuma tại Việt Nam, thậm chí liên lạc với công ty chính ở Nhật, nhưng họ nói họ cũng đành bó tay, vì máy này đã quá cũ, họ cũng không còn lưu cuộn đĩa đục lổ dùng để khôi phục chương trình cho máy nữa.

Là một kỹ sư điện tử và cũng có kinh nghiệm về sửa chữa máy cnc cho khách hàng nhiều năm, tôi thực sự không cam tâm. Cũng giống như một bác sĩ phải bó tay nhìn người thân của mình ra đi vậy. Lúc đó trong đầu tôi lúc nào cũng nghĩ đến việc phải làm mọi cách để cứu chiếc máy cnc này, vì đối với tôi lúc đó nó là một tài sản lớn.

Có một ngày trong đầu tôi chợt lóe lên một ý nghĩ: Ngày nay người ta đã dùng máy vi tính để điều khiển rất nhiều thiết bị hiện đại, thậm chí cả tàu vũ trụ còn điều khiển bằng máy vi tính, thì tại sao lại không dùng máy vi tính để điều khiển máy cnc nhỉ? Điều cần thiết là phải có một chương trình điều khiển máy cnc. Nghĩ vậy nên tôi đã vào google và tìm với từ khóa “ PC base cnc controller”. Tôi như người bắt được vàng khi trước mắt tôi là rất nhiều chương trình điều khiển máy cnc. Chương trình cnc trả phí có, miễn phí cũng có. Điều cần làm là thiết kế một mạch giao tiếp giữa cổng máy in và các bộ điều khiển động cơ của máy cnc. Cái này thì đúng chuyên môn và nằm trong khả năng của tôi. Vậy là tôi down load ngay phần demo của một chương trình điều khiển cnc có tính phí về để thử và bắt tay vào thiết kế mạch giao tiếp.

DSC_0185

Tôi chia sẻ điều này với một thành viên sáng lập của công ty Sơn Vũ, anh bạn này cũng là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa máy cnc. Khi nghe tôi nói tôi đã tìm được chương trình điều khiển máy cnc dùng máy tính, thì đôi mắt anh sáng hẳn lên và thốt lên “ đúng là cái mình đang cần” mình đã dự định làm máy cắt plasma cnc nhiều năm về trước rồi nhưng đang vướng mắc ở chương trình điều khiển. Bây giờ mình sẽ dùng chương trình này để sửa máy phay trước, sau đó sẽ làm máy cắt plasma cnc.

Công việc đang tiến hành, thì một buổi chiều chủ nhật tôi nhận được điện thoại của một người trên diễn đàn Meslab. Anh nói đã đọc được thông tin của tôi trên diễn đàn, anh nói chổ anh chuyên bán xác máy cnc, hiện anh đang rã một máy phay Okuma giống của tôi đã bị hư phần cơ, nhưng phần điện thì vẫn còn nguyên,…Như nắng hạn gặp mưa rào, tôi lập tức hẹn gặp anh. Nhưng anh hiện ở Đồng Nai và anh hẹn buổi tối gặp tại nhà anh ở Q. 12.

Tôi còn nhớ rất rõ vào hôm đó tôi đang bị cảm, sắp đến giờ hẹn thì trời lại mưa rất to. Nhưng tôi vẫn quyết định đến chổ hẹn. Là dân kỹ thuật với nhau nên chúng tôi nói chuyện rất thân tình như đã quen nhau từ trước. Sau một hồi trò chuyện anh tự đề nghị cho tôi muợn bo mạch chủ của máy về thử, nếu được thì trả tiền, nếu không thì trả lại cho anh. Nhờ vậy tôi đã sửa được máy phay cnc của mình, điều quan trọng hơn tôi đã có thêm được một người bạn, ngày nay chúng tôi vẫn còn liên lạc với nhau.

Vậy là việc sửa máy phay đã có kết quả ngoài mong đợi. chúng tôi bắt đầu tập trung vào nghiên cứu chế tạo máy cắt plasma cnc. Do có khả năng đọc được tài liệu tiếng Anh, nên tôi đảm nhiệm phần nghiên cứu về chức năng của chương trình và chế tạo bo mạch giao tiếp. Còn Vũ có kinh nghiệm về phần cơ khí nên sẽ bắt tay vào việc chế tạo phần bàn máy và các trục X, Y, Z…

Khoảng 6 tháng sau, tôi và các đồng nghiệp vui mừng không tả xiết khi các trục X, Y, Z đã chuyển động theo sự điền khiển của bảng vẽ autocad. Phần tiếp theo phải nghiên cứu gắn đầu cắt plasma và đầu cắt gas oxy lên trục Z. Trước đây chúng tôi đã có nghiên cứu về phần này nên vấn đề còn lại chỉ là thời gian.

Rồi một cơ hội bất ngờ đã xuất hiện, một công ty thang máy lớn của nước ngoài đang cần cắt một số lượng lớn thép tấm dày 8 – 10mm theo bản vẽ Autocad. Trước đây, họ dùng phương pháp dập, nhưng lần này do đơn hàng quá lớn khoảng 10 máy dập của họ đã chạy hết công suất nhưng không đáp ứng kịp tiến độ. Vì vậy họ cần thuê cắt gia công khoảng 100 tấn thì mới mong kịp tiến độ. Nhưng ở thời điểm đó, họ có 2 điều khó: một là họ chưa tìm được nơi nào có dịch vụ cắt gia công. Hai là lúc đó chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến tết nguyên đán, mà vừa qua tết khoảng 20 ngày là họ phải giao hàng qua Mỹ.

Vì vậy khi chúng tôi đề nghị họ để chúng tôi thử sức, họ không còn sự chọn lựa nào khác, nên đã đồng ý và yêu cầu chúng tôi cắt mẫu thử. Nhưng máy cnc của chúng tôi lúc đó vẫn chưa gắn đầu cắt xong, và cũng chưa thực sự cắt thử bao giờ.

Tuy nhiên, chúng tôi có niềm tin chắc chắn rằng chúng tôi sẽ làm được. Vậy là chúng tôi liền mua bản quyền phần mềm điều khiển máy cnc và lao vào làm ngày làm đêm để hoàn thiện chiếc máy. Còn nhớ năm đó, đến chiều 30 tết khi nhân viên đã về hết, bạn và tôi không về quê để ăn tết cùng gia đình như mọi năm, mà suốt cả ngày lẫn đêm đều ở bên chiếc máy. Sau rất nhiều lần thử, cuối cùng vào chiều mùng 4 tết năm đó mỏ cắt oxy gas gắn trên máy cnc do chúng tôi chế tạo đã cắt ra được sản phẩm đầu tiên theo bản vẽ, trong sự hồi hộp của cả chúng tôi lẫn phía đối tác.

Rồi để kịp tiến độ, nhân viên chúng tôi lại phải cắt ngày cắt đêm, trong nỗi lo phập phòng sợ làm phiền hàng xóm khi đêm về. Để nâng cao năng suất, từ một đầu cắt, chúng tôi tăng lên 2 đầu rồi 3 đầu cắt… Cuối cùng rồi chúng tôi cũng giải quyết xong đơn hàng trong sự thở phào nhẹ nhõm của phía đối tác. Sau hợp đồng đó, họ còn cho chúng tôi cơ hội cắt thêm 150 tấn thép nữa…

Trong qua trình cắt, chúng tôi bắt đầu đánh giá những ưu và nhược điểm của chiếc máy, sau đó cải tiến dần, cải tiến dần. Ban đầu, chúng tôi mồi lửa cho mỏ cắt Gas bằng tay (Dùng súng mồi lửa cầm tay của bếp gas công nghiệp). Sau đó chúng tôi chế tạo ra bộ mồi lửa tự động. Trong quá trình cắt, khi tấm vật liệu bị cong, chúng tôi điều khiển lên xuống bằng tay. Sau đó chúng tôi nghiên cứu làm bộ điều khiển độ cao tự động cho đầu cắt gas…Lúc này các khách hàng tìm đến chúng tôi để cắt gia công ngày càng nhiều. Nên chúng tôi càng có nhiều cơ hội để cắt và cải tiến cho máy ngày càng hoàn thiện hơn.

Rồi chúng tôi gắn thêm đầu cắt plasma lên máy để cắt inox và các vật liệu khác, nghiên cứu để chống nhiễu từ nguồn plasma, rồi nghiên cứu chế tạo bộ điều khiển độ cao cho đầu cắt plasma…Cứ như thế ròng rã suốt một năm. Khi chiếc máy đã hoàn thiện và hoạt động ổn định. Chúng tôi bắt đầu nghĩ đến việc thương mại nó.

Rồi chúng tôi có khách hàng đầu tiên, chúng tôi vui mừng nghĩ đó là một điều may mắn. Nhưng không hẳn là vậy…Do quá vui mừng chúng tôi không thể ngờ được phía đối tác đã rắp tâm sắp đặt một kế hoạch… Thế là 2 năm công sức và vốn liếng bỏ ra bị mất hết, công ty đứng trước bờ vực phá sản. Đó là bài học đớn đau đối với những người làm kỹ thuật như chúng tôi, có lúc tưởng chừng chúng tôi ngã quỵ. Vấn đề không phải chỉ vì tiền mà còn là khủng hoảng niềm tin giữa người và người. Liệu chúng tôi có thể còn tin ai trên thương trường nữa không?

Sau việc đó, chúng tôi không sản xuất máy cắt plasma CNC nữa mà trở về với công việc cắt gia công và sửa chữa máy hàn, máy CNC. Thời gian trôi qua cũng gần 1 năm. Rồi chúng tôi cũng gặp được những đối tác tốt như anh Đô Cty Tây Đô, Anh Trung Cty Minh Tâm, Mr. Shida Cty KOBE….họ làm cho chúng tôi có niềm tin trở lại. Nếu không có họ sẽ không có công ty Sơn Vũ như ngày hôm nay.

Thỉnh thoảng tôi cũng hay đưa khách hàng đến xem máy tại công ty KOBE và luôn được họ tiếp đón tận tình. Một điều vui nữa là theo lời họ, mỗi khi có khách từ Nhật sang, thì họ luôn đưa khách đến tham quan máy cắt Plasma CNC do Sơn Vũ sản xuất. Nhìn dòng chữ MADE IN VIETNAM mà tôi đã tự hào gắn trên máy, hầu hết khách Nhật đều giật mình và thốt lên: “Ồ Made in Vietnam !!!” và sau đó là từ “good”.

Đối với chúng tôi đây chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi luôn nổ lực và không ngừng cải tiến để máy ngày càng tốt hơn. Đối với chúng tôi niềm vui lớn nhất là được thấy khách hàng khai thác sản phẩm của mình một cách hiệu quả.

Điều đền đáp xứng đáng cho những nổ lực của chúng tôi đó là chiếc máy cắt Plasma CNC có kích thước cắt hiệu dụng 3000 x 8000 mm đã được một công ty có vốn 100% của Nhật tại Việt Nam tin dùng và được họ đánh giá cao. Sau này, chính công ty KOBE đã giới thiệu cho chúng tôi các khách hàng Nhật khác.

Hiện nay trên thị trường máy cắt plasma CNC có hai phân khúc là dòng máy cắt plasma CNC chất lượng cao của Nhật hoặc Châu Âu với giá thành rất cao ngoài tầm với của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Và phân khúc máy cắt plasma CNC giá rẻ của Trung Quốc và của các nhà sản xuất khác của Việt Nam. Vì nhiều lý do, trong đó có lý do giá rẻ mà nhiều doanh nghiệp đã đầu tư máy cắt plasma cnc thuộc phân khúc này và đã nhanh chóng nhận ra đó là một quyết định sai lầm. Do chất lượng máy kém, thiếu các tính năng quan trọng, thường xuyên bị trục trặc và vấn đề bảo hành bảo trì không chu đáo. Chi phí vận hành, bão dưỡng cao dẫn đến hiệu quả sử dụng thấp.

Cho nên ngay từ đầu, trong phương châm hoạt động của mình Sơn Vũ luôn phấn đấu không ngừng với mong muốn trở thành nơi cung cấp sản phẩm máy cắt plasma CNC có chất lượng đáng tin cậy với giá thành hợp lý có dịch vụ hậu mãi chu đáo nằm trong khả năng đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy chưa thể nói máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ có thể sánh ngang hàng với máy của Nhật hoặc Châu Âu, nhưng đã đạt được độ tin cậy nhất định trong lòng của người sử dụng, do việc sử dụng các thiết bị có độ tin cậy cao và luôn hướng đến các giải pháp chuyên nghiệp của những nhà sản xuất chuyên nghiệp. Chính vì thế quy mô của các khách hàng của Sơn Vũ ngày càng lớn, không chỉ có các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà các doanh nghiệp lớn trong nước và các công ty cơ khí của Nhật tại Việt Nam cũng đã tin dùng. Trong năm 2013 và từ đó về sau Sơn Vũ luôn đạt danh hiệu “Thương hiệu ấn tượng được khách hàng tín nhiệm”

DSC_0261

Máy cắt plasma cnc Sơn Vũ đã xuất khẩu đi một số nước trong khu vực như Lào, Cabodia và đang hướng đến các nước phát triển hơn như Australia…

Năm 2016 và 2018 Máy cắt plasma cnc Sơn Vũ vinh dự được Ủy ban nhân dân Tp. HCM và Sở Công Thương cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp tiêu biểu của Thành phố giai đoạn 2016 – 2018 và 2018 -2020.

Sau đó, Công ty Sơn Vũ còn cung cấp máy cắt laser fiber và cũng được các khách hàng đón nhận. Trong năm 2018 máy cắt laser fiber Sơn Vũ đã xuất khẩu đi Australia. Xem thêm thông tin về máy cắt laser fiber tại đây

Với những nổ lực không ngừng nhằm mang đến giá trị tốt nhất cho các khách hàng. Sơn Vũ liên tục nhận được nhiều lời mời hợp tác và hổ trợ từ các nhà cung cấp nguồn plasma hàng đầu trên thế giới như Hypertherm, Mỹ, Kjellberg, Đức.

Có rất nhiều khách hàng đã tin tưởng chọn sản phẩm của Sơn Vũ bởi vì họ chọn sự yên tâm, điều mà trước đây chỉ có được khi bỏ ra số tiền lớn khi đầu tư máy của Nhật hoặc Châu Âu.