BÀI TOÁN HIỆU QUẢ KHI ĐẦU TƯ MÁY CẮT PLASMA CNC

tiet kiem

Máy cắt plasma cnc là công cụ giúp bạn kiếm tiền

-> Khi năng suất càng cao sẽ giúp bạn kiến được càng nhiều trong cùng một khoảng thời gian

HIỆU QUẢ = NĂNG SUẤT / CHI PHÍ

Năng suất: Số lượng sản phẩm tạo ra trong 1 giờ

Chi phí: bao gồm chi phí vận hành, bảo dưỡng và chi phí khấu hao máy

Năng suất của máy cắt plasma cnc phụ thuộc vào những yếu tố nào? Làm sao để  so sánh năng suất của 2 máy khác nhau?

Nhiều người nghĩ rằng máy có tốc độ không tải cao hơn thì có năng suất cao hơn. Thực tế không phải như vậy. Mà phải xét đến từng công đoạn để tạo ra sản phẩm cắt hoàn chỉnh, các công đoạn đó như sau:

1. Sau khi có bản vẽ cần cắt, phải đưa vào phần mềm CAM để tạo chương trình chạy máy. Công đoạn này chỉ cần vài phút, nhưng sản phẩm (chương trình) do nó tạo ra mới là điều quan trọng. Một phần mềm CAM tốt là nó phải có đầy đủ các tính năng quan trọng như: Cho phép chọn điểm bắt đầu cắt ở mọi vị trí trên bản vẽ, có thể chọn nhiều kiểu đường vào/ra, cho phép chọn chiều cắt (cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ), có thể xử lý các bản vẽ có nhiều lớp khác nhau, có thể chọn các công cụ cắt cho từng lớp…cho phép tối ưu hóa các đường di chuyển của mỏ cắt, đặc biệt giao diện phải thân thiện và dễ dàng sử dụng…

Nếu sử dụng phần mềm CAM kém chất lượng sẽ tạo ra các chương trình chạy không tối ưu, không những hao phí vật liệu, béc cắt mà còn giảm năng suất cắt.

Có nhiều đơn vị phân phối máy, do để tiết kiệm chi phí mua phần mềm CAM đã cung cấp cho khách hàng phần mềm F***Cam là phần mềm khá phổ biến vì rất dễ sử dụng (do nó chọn sẵn hết các thông số mà không cho phép người sử dụng tùy biến, khổ nổi các thông số này không tối ưu cho nhiều ứng dụng) và vì giá rẻ. Tức là nhiều người chọn nó vì nó dễ sử dụng và vì giá rẻ mà không hề biết nó không có các tính năng quan trọng cần có của một phần mềm CAM có chất lượng (như đã đề cập ở trên). Hậu quả là các chương trình do nó tạo ra có năng suất rất kém.

Bàn cafe cắt plasma cnc
Bàn cafe được cắt bằng máy cắt plasma cnc

Có nhiều đơn vị mua máy cắt plasma cnc của Nhật rất đắt tiền nhưng do đơn vị phân phối tư vấn sử dụng phần mềm CAM này để giảm chi phí kết quả năng suất của máy giảm hơn 50% (Gói phần mềm CAM của máy này có giá rất cao khoảng trên 5000 USD). Cũng giống như bạn mua một máy bơm nước công suất lớn, nhưng lại dùng đường ống nhỏ xíu thì cũng như không. Còn trường hợp máy dùng bộ điều khiển cnc của Trung Quốc (bắt chước giao diện của Hypertherm, Mỹ) thì còn thảm hại hơn. Hay có trường hợp nhà cung cấp sử dụng phần mềm LAZYCAM bản demo mà nhà phát triển phần mềm này dùng với mục đích thử nghiệm và họ khuyến cáo không được dùng phần mềm này cho mục đích sản xuất để cung cấp cho khách hàng.

 

2. Phần điều khiển máy CNC và các thiết bị phụ trợ cũng ảnh hưởng đến năng suất của máy. Nếu một máy có chất lượng tốt, mọi tính năng sẽ được tối ưu hóa cho người sử dụng, để giảm thiểu các thao tác thừa của người vận hành. Ví dụ một máy có thể chuyển chế độ cắt plasma/oxy gas tự động, người vận hành chỉ việc chọn chế độ trên màn hình điều khiển, đầu cắt sẽ tự động chuyển chế độ chắc chắn sẽ có năng suất cao hơn máy phải tháo lắp mỏ cắt bằng tay. Hoặc một máy khi cần thay đổi dòng cắt, người vận hành có thể chọn dòng cắt ngay trên màn hình thay vì phải đi đến nguồn plasma để chỉnh.

Có nhà sản xuất thay vì dùng bộ điều khiển độ cao mỏ cắt plasma bằng điện tử họ đã dùng một đĩa lò xo gắn trên mỏ cắt để đỡ mỏ cắt lên khi tole bị cong. Vì vướng đĩa lò xo này nên mỗi lần thay bép cắt người vận hành phải dùng lục giác để tháo mỏ cắt plasma ra khỏi bát gá, thay bép xong lại gắn trở vào, gắn vào xong phải chỉnh mỏ cắt vuông góc với bàn máy. Thông thường để thay bép cắt chỉ tốn khoảng 1-2 phút, thì với máy này người vận hành tốn từ 10 -15 phút hoặc lâu hơn.

 

Cứ mỗi thao tác tốn một ít thời gian, nhưng cộng tất cả lại đôi khi sẽ khiến bạn phải giật mình . Đó là chưa kể các máy có giả rẻ cần phải có thời gian nghỉ mệt mới chạy được. Nói ra bạn sẽ nghĩ là nói đùa, nhưng đó là sự thật. Máy chạy được 1-2 tiếng phải dừng lại nghỉ vài phút mới chạy tiếp được, nếu không máy sẽ chạy lung tung hoặc treo máy. Sau khi nghiên cứu nhà sản xuất máy kết luận do máy bị nhiễu thế là họ chống nhiễu bằng cách dùng giấy nhôm loại dùng để nướng cá, dán đầy tủ điện từ trong ra ngoài. Sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết bị giá rẻ và nguồn nhân công giá rẻ

May cat plasma cnc gia re

Lấy một ví dụ thực tế về bài toán hiệu quả ở đây nhé.

 

Ví dụ có 2 máy cắt plasma cnc gọi là máy A và máy B. Máy A có giá 600 triệu, máy B có giá 300 triệu. Cả 2 máy đều tính khấu hao trong 5 năm (60 tháng), mỗi ngày chạy 8 giờ

Chi phí khấu hao máy A cho mỗi giờ = 600.000.000/60/30/8 ~ 42.000 đ/giờ

Chi phí khấu hao máy B cho mỗi giờ = 300.000.000/60/30/8 ~ 21.000 đ/giờ

Máy A dùng nguồn plasma 105 A của Hypertherm, Mỹ, mỗi bộ bép cắt có giá 325.000 đ cắt được trong 8 giờ. Mỗi giờ tiêu thụ khoảng 18kW điện

Máy B dùng nguồn 120A của XXX, Mexico mỗi bộ bép có giá 320.000 đ cắt được trong 4 giờ. Mỗi giờ tiêu thụ khoảng 20kW điện. Kể cả trường hợp dùng cùng loại nguồn plasma như của máy B thì tuổi thọ bép cắt vẫn thấp hơn do các thiết bị điều khiển kém chất lượng hơn.

Chi phí vận hành máy trong 1 giờ (Bao gồm tiền điện (ví dụ 1600 đ/kW), tiền bép cắt, chưa bao gồm nhân công)

Máy A: 325.000 /8 + 18*1600 ~ 69.000 đ/giờ -> Tổng chi phí máy A = 42000+69000 = 111000

Máy B: 320.000/4 + 20*1600 ~ 112.000 đ/giờ-> Tổng chi phí máy B = 21000+112000 = 133000

Do máy A sử dụng các thiết bị có chất lượng cao (do giá cao hơn gấp đôi so với máy B) và được tối ưu hóa cho người sử dụng nên có năng suất cao gấp đôi so với máy B.

(Nếu gọi năng suất máy B là X thì năng suất máy A là 2X)

Như vậy máy A có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn 2 lần so với máy B nhưng đem lại hiệu quả gấp 2,4 lần.

Ngoài ra khi mua giá rẻ bạn phải chịu chi phí vận hành cao hơn mỗi giờ là 112000 – 69000 = 43000 đ/giờ tức 123.840.000 đ/năm. Tức bạn phải trả thêm 123.840.000 đ mỗi năm so với khi mua máy có chất lượng tốt hơn, và việc này sẽ kéo dài cho đến khi nào bạn không còn dùng máy này nữa.

Có nghĩa là khi chọn mua máy giá rẻ bạn đang chọn hình thức trả sau, ban đầu trả ít, nhưng sau đó phải trả dài hạn, mà năng suất lại thấp, chưa kể những máy giá rẻ có tuổi thọ thấp do dùng các thiết bị và nhân công rẻ tiền, nên thường bị trục trặc, và bạn phải xếp hàng đợi bảo hành có khi lên đến hàng tuần, do đâu phải chỉ có một mình máy bạn bị trục trặc.

Cách đây khoản 1 năm có một khách hàng ở Vũng Tàu gọi điện cho chúng tôi nhờ giúp đỡ vì đã lỡ mua một máy cắt plasma cnc với giá 200 triệu, máy mới bàn giao được 3 tháng nhưng thường trục trặc và chi phí vận hành quá khủng khiếp, đến nổi họ không dám cắt plasma nữa vì không chịu nổi chi phí đã gần bằng tiền mua máy rồi, chưa kể máy cắt có sai số rất lớn do dùng dẫn hướng bằng đường ray giống đường ra xe lửa. Họ nhờ chúng tôi nâng cấp máy để giảm chi phí vận hành.

Hay có khách hàng ở Hà Nội gọi nói em mua một máy cắt plasma dạng portable (loại giống như rùa hàn, có thể mang đi được) có luôn nguồn plasma với giá 98 triệu mà giờ không sử dụng được anh à. Máy cứ trục trặc hoài chưa kể là máy cắt rất chậm và hao béc quá…giá mà em biết bên anh sớm hơn.

Hay gần đây nhất là vào tháng 07/2017 có một khách hàng nữ ghé gian hàng triển lãm của Sơn Vũ ở triển lãm MTA ở Q7, Tp. HCM. Chị nói vừa từ Lâm Đồng xuống ghé qua triển lãm, khi đ ingang gian hàng của công ty W*** thấy họ có triển lãm máy cắt plasma cnc với giá 260 triệu đã bao gồm nguồn plasma, nên chị đã đặt cọc mua luôn rồi. Giờ đi ngang qua mới thấy gian hàng Sơn Vũ nên ghé qua xem thử. Chị cũng thắc mắc sao máy Sơn Vũ cao hơn nhiều so với chổ chị đã mua, liệu có gì khác nhau? Tôi nói những máy giá rẻ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, họ phải tốn tiền vận chuyển, rồi tiền chi cho đại lý nữa nhưng giá họ bán ra, thì với số tiền đó không đủ để chúng tôi mua linh kiện chứ đừng nói đến tiền trả nhân viên hay lợi nhuận. Chắc chị hiểu họ đã sử dụng những linh kiện rẻ tiền đến mức nào? Những chiếc máy như vậy chắc chắn sẽ sử dụng không hiệu quả đâu. Chị có vẻ không tin lắm.

Ngồi trò chuyện khá lâu, sau đó trao đổi số điện thoại và chị tiếp tục đi tham quan. Bẵng đi một thời gian, khoảng 3 tháng sau, bất ngờ lại nhận được điện thoại của chị. Chị nói họ đã giao máy cho chị gần 2 tháng rồi, nhưng từ hồi giao máy tới giờ chưa sài được gì nhiều vì máy cứ bị trục trặc hoài, gọi cho nhà cung cấp thì cả tuần họ mới đến. Khi họ về khoảng 4-5 ngày sau máy lại trục trặc, gọi thì tuần sau họ mới đến, nhưng khi họ rời đi thì chỉ vài ngày sau máy lại bị sự cố và cứ lặp lại như vậy nhiều lần rồi, nên chị cảm thấy không tin tưởng nữa và muốn nhờ chúng tôi giúp xem có cách nào không…

Và còn rất nhiều những câu chuyện như thế, tôi hy vọng bạn không phải là trường hợp tiếp theo…tôi hy vọng bạn phân biệt được giá cả (giá bán) và giá trị (những gì máy có thể mạng lại, hay nói cách khác là hiệu quả).

Bài viết cũng đã dài, nếu bạn đọc đến đây điều đó chứng tỏ bạn đang muốn tìm hiểu một cách nghiêm túc. Tôi xin cảm ơn bạn vì điều đó.Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một máy cắt plasma cnc hiệu quả cần phải có những gì, mời bạn click vào hình bên dưới.

May cat plasma SPC-1530

Máy cắt plasma cnc
Máy cắt plasma cnc Sơn Vũ

 

 

 

 

 

 

Hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay bình luận nào hãy liên lạc với tôi qua email sonvucnc@gmail.com hoặc điện thoại 0986 498 124

By admin