Công nghệ nói chung và công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí đang ngày càng được cải tiến, rất nhiều công nghệ mới ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nói về mảng gia công cắt kim loại trước đây chúng ta có công nghệ cắt Plasma CNC, đến Oxy gas và gần đây nhất là công nghệ cắt Laser Fiber, với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy công nghệ cắt Plasma CNC ở thời điểm này có còn hiệu quả hay không, hay nó đã thật sự lỗi thời?

Công nghệ cắt Plasma CNC là gì?

Công nghệ cắt plasma được phát triển và sử dụng trong những năm 1950. Trước đó, kim loại đã được cắt bằng lửa. Tuy nhiên, một số kim loại không thể cắt bằng lửa như: thép không gỉ, nhôm, hoặc đồng… và do đó công nghệ cắt Plasma đã được nghiên cứu và ra đời. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện được, đường không khí khi đi qua tia hồ quang điện sẽ tạo ra chùm tia Plasma có nhiệt độ rất cao lên đến 10.000 độ C. Tia Plasma phun ra khỏi đầu cắt có thể nung chảy kim loại trong thời gian rất ngắn, sau đó dòng khí thổi ra từ mỏ cắt sẽ thổi bay kim loại nóng chảy để tạo thành đường cắt.

Tham khảo máy cắt Plasma CNC: Tại Đây

Sự khác biệt của máy cắt Plasma CNC.

Công nghệ cắt Plasma CNC có thể cắt mọi kim loại mà không phụ thuộc vào độ cứng của vật liệu.

Cắt Plasma CNC không kén vật liệu cắt miễn là vật liệu cắt phải có tính dẫn điện, đặc biệt có thể cắt được các kim loại có độ phản quang cao mà công nghệ Laser bị hạn chế như: Đồng, thau, nhôm,….

Cập nhập các tin mức mới nhất về máy Plasm CNC: Tại Đây

Ưu điểm nổi bật của máy cắt Plasma CNC

Các chương trình được lập trình tự động phù hợp với nhiệt độ môi trường, vật liệu cắt và mục đích sử dụng. Người dùng chỉ cần khởi động chương trình và nạp các thông số cơ bản, việc còn lại đã có máy cắt CNC tự động.

Máy cắt plasma cnc có thể gia công với độ chính xác cao. Các thông số trong máy plasma luôn được điều chỉnh một cách chính xác. Máy phù hợp với những công việc đòi hỏi độ phức tạp và chính xác cao.

Tốc độ máy cắt plasma cnc được cải tiến vượt bậc so với máy cắt khác. Tốc độ cắt nhanh  giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí vận hành.

Xét về độ chính xác hay độ tinh xảo thì công nghệ cắt plasma cnc không bằng so với công nghệ cắt laser fiber. Nhưng công nghệ cắt plasma cnc có thể cắt được các kim loại dày mà công nghệ cắt laser fiber không thể cắt được. Ngoài ra chi phí đầu tư máy cắt plasma cnc thấp hơn nhiều (chỉ bằng 1/5-1/3) so với máy cắt laser fiber. Cho nên nếu không yêu cầu độ chính xác quá cao hoặc cần cắt kim loại dày thì công nghệ cắt plasma cnc sẽ là lựa chọn hợp lý.

Trang bị kiến thức máy Plasma CNC: Tại Đây

Như đã thấy tùy vào nhu cầu và độ dày khác nhau mà chúng ta cần chọn cho mình cách dùng máy khác nhau, làm sao để chúng đưa đến hiệu quả cao nhất trong công việc là mục tiêu cuối cùng. Vậy nên không có loại máy nào lỗi thời cả, chỉ máy phù hợp với nhu cầu.